22/01/2024 | 1000 lượt xem

Thẻ ngân hàng là một công cụ thanh toán vô cùng quen thuộc của nhiều người, đặc biệt người có độ tuổi từ 40 trở xuống và sống tại khu vực thành thị, các tỉnh thành phố. Thẻ ngân hàng thường được liên kết với tài khoản để sử dụng tiền trong tài khoản thanh toán các giao dịch hoặc rút tiền từ tài khoản, vì vậy nhiều người sẽ vô cùng lo lắng khi mất thẻ, lo ngại ảnh hưởng đến số tiền trong tài khoản của mình. Tuy nhiên, bạn nên hết sức bình tĩnh để xử lý, tránh kéo theo các hậu quả khác nghiêm trọng hơn gây thiệt hại về tài chính cho bạn.

Bài viết hôm nay OneCredit sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nguyên nhân thường gặp làm mất thẻ ngân hàng, cách xử lý và một số thắc mắc khi làm mất thẻ ngân hàng.

Cách xử lý khi làm mất thẻ ngân hàng 

Hiện nay, thẻ ngân hàng được sử dụng rộng rãi và thông dụng nhất là thẻ ngân hàng vật lý, tức là tồn tại dưới hình thức một chiếc thẻ cứng, bạn có thể cầm nắm và mang theo để sử dụng thanh toán. Dưới hình thức này, bạn hoàn toàn có thể gặp trường hợp làm mất, thất lạc hoặc bị kẻ gian lấy trộm. 

Khi bị mất thẻ ngân hàng, bạn cần thực hiện các bước sau để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình:

Bước 1: Khóa thẻ ngay lập tức

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách gọi điện đến tổng đài của ngân hàng, sử dụng dịch vụ Internet banking hoặc Mobile banking (nếu ngân hàng của bạn hỗ trợ), hoặc đến trực tiếp chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng.

Bước 2: Theo dõi tài khoản của bạn

Kiểm tra tài khoản của bạn thường xuyên để phát hiện bất kỳ giao dịch đáng ngờ nào. Nếu bạn phát hiện bất kỳ giao dịch nào mà bạn không thực hiện, hãy báo cáo cho ngân hàng ngay lập tức.

Bước 3: Làm lại thẻ

Khi thẻ của bạn bị mất, bạn cần làm lại thẻ mới. Bạn có thể làm lại thẻ tại chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng hoặc sử dụng dịch vụ Internet banking hoặc Mobile banking (nếu ngân hàng của bạn hỗ trợ). Để tránh việc phải đi lại nhiều lần, bạn nhớ mang theo các giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD để làm các thủ tục cần thiết.

Một số lưu ý tránh làm mất thẻ ngân hàng

  • Luôn giữ thẻ của bạn ở nơi an toàn, tránh để mất hoặc bị đánh cắp.
  • Ngoài việc mất thẻ, việc để lộ thông tin của thẻ cũng như việc bạn mất thẻ khi người nắm được thông tin này sẽ sử dụng được thẻ của bạn. Vì vậy, không chia sẻ thông tin thẻ của bạn với bất kỳ ai, bao gồm số thẻ, ngày hết hạn và mã CVV.
  • Kiểm tra thẻ của bạn thường xuyên để phát hiện bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào. Nếu thẻ của bạn bị hỏng, hãy làm lại thẻ ngay lập tức.

Một số thắc mắc khi làm mất thẻ ngân hàng

Mất thẻ ngân hàng có bị mất tiền trong tài khoản không?

Khi xảy ra mất thẻ ngân hàng, trong thời gian bạn chưa kịp khóa thẻ hoặc báo lên ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể bị kẻ gian lấy được thẻ và sử dụng tiền trong tài khoản. Tuy nhiên, việc mất thẻ không đồng nghĩa với việc mất toàn bộ số tiền trong tài khoản nếu bạn kịp thời khóa thẻ và thông báo lên ngân hàng để dừng các giao dịch từ thẻ này.

Bạn nên nhớ thẻ chỉ là công cụ để sử dụng tiền trong tài khoản thực hiện các giao dịch thanh thanh toán, rút tiền, nó không phải là tài khoản.

Mất thẻ ngân hàng có rút tiền được không?

Khi bạn bị mất thẻ bạn vẫn hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch rút tiền mặt bằng các cách như sau:

Rút tiền mặt tại quầy giao dịch/ chi nhánh các ngân hàng mà bạn đang muốn rút tiền từ tài khoản ngân hàng đó. Với hình thức này bạn cần mang theo giấy tờ CMND/CCCD để thực hiện giao dịch

Rút tiền tại máy ATM thông qua app internet banking: Một số ngân hàng cung cấp dịch vụ rút tiền không cần thẻ thông qua app internet banking, bạn sẽ phải đăng ký dịch vụ này với ngân hàng và tải app internet banking. Bạn truy cập vào app và chọn chức năng rút tiền, lúc này sẽ sinh ra một mã số để bạn thực hiện rút tiền tại máy ATM, sau đó bạn đến máy ATM thực hiện chọn chức năng rút tiền, nhập mã số đã được tạo tại app và nhập số tiền cần rút.

Lưu ý, bạn nên kiểm tra kỹ hoàn tất giao dịch trước khi rời khỏi máy ATM.

Khi làm lại thẻ có sử dụng lại tài khoản cũ không?

Như phần trên đã trình bày, thẻ ngân hàng và tài khoản là hai phần khác nhau, thẻ ngân hàng chỉ là công cụ để bạn thuận tiền giao dịch với số tiền trong tài khoản, ngoài việc rút tiền mặt sử dụng, bạn có thể sử dụng thẻ để thanh toán. Vì vậy, khi mất thẻ bạn cần khóa thẻ ngay lập tức để bảo toàn số tiền trong tài khoản của bạn, sau đó làm lại thẻ mới với các thông tin về số thẻ, mã CVV mới, thẻ này vẫn có thể tiếp tục liên kết với tài khoản trước đó của bạn. 

Có làm lại được thẻ ngân hàng khi mất giấy tờ cá nhân không?

Khi bạn làm mất thẻ, rất có thể làm mất cùng giấy tờ cá nhân như CMND/CCCD vì để cùng một chỗ. Với trường hợp này, trước tiên bạn phải khóa thẻ ngay lập tức, và đi làm lại các giấy tờ tùy thân bị mất thì mới có thể làm lại thẻ ngân hàng mới. Do khi mở lại thẻ, ngân hàng cần xác nhận thông tin cá nhân của bạn, đối chiếu với các giấy tờ gốc để xác minh bạn là chủ tài khoản để mở lại thẻ mới.

Như vậy, khi làm mất thẻ bạn nên hết sức bình tĩnh để xử lý theo các bước trên, trong đó việc đầu tiên và quan trọng nhất cần làm là khóa thẻ và báo lên ngân hàng mà bạn sử dụng thẻ.