21/11/2022 | 1000 lượt xem

Zalo Pay là ví điện tử được rất nhiều người sử dụng. Vậy sử dụng Zalo Pay có an toàn không? Những rủi ro khi sử dụng Zalo Pay là gì? 

Hãy cùng OneCredit tìm hiểu về những rủi ro khi sử dụng Zalo Pay nhé!

Những rủi ro khi sử dụng Zalo Pay thường gặp

Ví điện tử thu hút rất nhiều khách hàng sử dụng do nhiều tính năng tiện lợi và các chương trình ưu đãi khi thực hiện các giao dịch, thanh toán. Tuy nhiên, càng nhiều tính năng hiện đại thì càng có nhiều rủi ro tiềm ẩn. 

Vấn đề bảo mật tránh các rủi ro được rất nhiều khách hàng và doanh nghiệp quan tâm. Đây cũng là yếu tố quan trọng để khách hàng lựa chọn ví điện tử. 

Những rủi ro khi sử dụng Zalo Pay hầu hết được tác động từ con người từ yếu tố bên ngoài. Cụ thể: 

Rủi ro lộ thông tin cá nhân/thông tin tài khoản  

Khi người dùng thực hiện thanh toán chủ quan không bảo vệ các thông tin tài khoản như: Mật khẩu, họ tên, số tài khoản,…. Hoặc các chương trình khuyến mãi trên Zalo Pay yêu cầu khách hàng nhập các thông tin cá nhân hoặc thông tin tài khoản. Nếu thông tin rơi vào tay các hacker thì tài khoản khách hàng sẽ rất nguy hiểm. 

Ngoài ra, việc cài các mật khẩu đăng nhập hay mật khẩu thanh toán không đảm bảo an toàn cùng rất dễ bị các đối tượng xấu tấn công tài khoản. 

Rủi ro bị lừa đảo chuyển tiền 

Hiện nay, nhiều hành vi lừa đảo vô cùng tinh vi và khó nhận biết. Những người này có thể giả dạng thành nhân viên ngân hàng, công an, bưu điện hoặc người thân,… để lừa đảo chuyển tiền. Vậy nên, bạn cần cẩn trọng và xác nhận lại kỹ thông tin người chuyển để tránh những trường hợp đáng tiếc. 

Ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ về các trường hợp lừa đảo, hãy liên hệ cho các tổ chức có thẩm quyền để kịp thời giải quyết. 

Rủi ro trục trặc hệ thống 

Ví điện tử là hình thức thanh toán online, vậy nên nếu hệ thống hoặc đường truyền internet không ổn định có thể sẽ gây ra nhiều rủi ro như: Không nhận được tiền, giao dịch lỗi,… Vấn đề này bạn không cần quá hoảng loạn,  chỉ cần bạn chứng minh giao dịch thì hệ thống sẽ hoàn tiền lại cho bạn ngay. 

Zalo Pay bị khóa 

Đây là lỗi khi người dùng chia sẻ những link lừa đảo, nội dung hoặc hình ảnh vi phạm tiêu chuẩn, vi phạm chính sách quyền tác giả, tác phẩm,… Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, hệ thống sẽ tự động khóa tài khoản Zalo Pay đó. Vậy nên, bạn nên cẩn thận với những hành động của mình nhé. 

Cách khắc phục rủi ro khi sử dụng Zalo Pay 

Dưới đây là những cách khắc phục rủi ro khi sử dụng Zalo Pay mà OneCredit đề xuất cho bạn. Bạn hãy tham khảo và thực hiện để bảo vệ tài khoản của bạn được an toàn hơn.

Cách khắc phục rủi ro với Zalo Pay
Cách khắc phục rủi ro khi sử dụng Zalo Pay

Luôn cập nhật phiên bản ứng dụng mới 

Các nhà cung cấp dịch vụ luôn cố gắng nâng cấp ứng dụng với nhiều tính năng và mức độ bảo mật cao hơn. Vậy nên, khi có thông báo cập nhật ứng dụng thì bạn phải cập nhật để tăng tính năng bảo mật cho tài khoản. Nâng cấp phiên bản Zalo Pay khi có thông báo của hệ thống để phòng tránh rủi ro khi sử dụng Zalo Pay.

Những đường link lạ có thể chứa các mã độc, virus tấn công vào điện thoại lấy cắp dữ liệu của bạn trên thiết bị. Các chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi, vậy nên bạn cần cảnh giác, không truy cập vào bất cứ đường link lạ nào để bảo vệ tài khoản. Đặc biệt trên Zalo Pay thường có các chương trình khuyến mãi, các đối tượng xấu sẽ lợi dụng để yêu cầu bạn truy cập vào các đường link lạ.

 Không chia sẻ mã xác thực OTP cho bất kỳ ai

Mã OTP là mã xác thực được gửi về điện thoại khi bạn xác nhận thực hiện giao dịch trên ví Zalo Pay. Bạn không được cung cấp mã OTP này cho bất cứ ai kể cả nhân viên ngân hàng hay người thân quen nào. Khi có đối tượng yêu cầu cung cấp OTP hãy báo cho cơ quan công an hoặc hệ thống Zalo Pay để xử lý. 

Mã OTP là hình thức bảo mật được nhà cung cấp sử dụng nhằm phòng tránh những rủi ro khi sử dụng Zalo Pay để thanh toán. Vậy nên, bạn tuyệt đối không cung cấp mã bảo vệ này cho bất kỳ ai nhé!

Đảm bảo an toàn cho thiết bị di động khi giao dịch 

Bạn có thể sử dụng các phần mềm diệt virus để bảo vệ điện thoại. Các phần mềm này sẽ ngăn chặn các đường dẫn không an toàn cho thiết bị của bạn. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng các phần mềm diệt virus từ các đơn  vị cung cấp uy tín. Bạn nên tải các phần mềm diệt virus trên các trang uy tín như Google Play hoặc App Store.

Đăng xuất ứng dụng khi giao dịch xong 

Bạn phải đăng xuất khỏi Zalo Pay ngay sau khi thực hiện thanh toán xong. Nếu không đăng xuất thì người khác có thể sử dụng điện thoại để giao dịch trên máy bạn. Ngoài ra, bạn cần cài đặt mật khẩu cho điện thoại để đảm bảo không ai có thể sử dụng điện thoại của bạn. 

Liên kết ngân hàng với Zalo Pay có an toàn không? 

Hệ thống bảo mật của Zalo Pay cung cấp các tính năng bảo mật an toàn tuyệt đối nhằm bảo vệ tài khoản người dùng. Các chứng chỉ bảo mật như: 

  • Chứng chỉ PCI DSS: Đây là tiêu chuẩn bảo mật xác lập bởi Hội đồng Tiêu chuẩn bảo mật. Để được cấp chứng chỉ này, nhà cung cấp dịch vụ bắt buộc phải kiểm tra mạng lưới hạ tầng hàng tháng. Hội đồng Tiêu chuẩn Bảo mật tới kiểm tra bảo mật hằng năm để đảm bảo đáp ứng và tuân thủ các quy tắc về bảo mật. 
  • Chứng chỉ tiêu chuẩn bảo mật ISO 27001: Điều này thể hiện rằng tổ chức đã đầu tư vào con người, quy trình và công nghệ để bảo vệ tổ chức và cung cấp dduocj đánh giá chuyên môn, độc lập về dữ liệu có được bảo vệ đầy đủ hay không. Chứng chỉ này cho thấy Zalo Pay đang quản lý bảo mật thông tin theo các thông lệ quốc tế tốt nhất. 
  • Bảo mật kép: Zalo Pay đang sử dụng hình thức bảo mật két bao gồm OTP và mật khẩu. Khi bạn đăng nhập thực hiện bất cứ giao dịch nào đều phải trải qua 2 bước bảo mật an toàn. Mã OTP được gửi về số điện thoại bạn đăng ký, người khác không thể nhận được để thực hiện giao dịch.
  • Công nghệ mã hóa số thẻ Tokenization: Đây là công nghệ bảo mật tiên tiến được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với công nghệ này, tất cả các thông tin của khách hàng sẽ được mã hóa thành các ký tự đặc biệt mà kẻ gian sẽ không thể đánh cắp được. 
  • Ứng dụng sinh trắc học: Với những thiết bị điện thoại thông minh,Zalo Pay có thể bảo mật tài khoản qua hình thức vân tay hoặc face ID. Đây là hình thức bảo mật rất an toàn, vì chỉ có người sở hữu tài khoản với có thể đăng nhập và sử dụng Zalo Pay. 
Liên kết ngân hàng với Zalo Pay có an toàn không
Liên kết ngân hàng với Zalo Pay

Dựa trên những hình thức bảo mật trên, khách hàng có thể yên tâm sử dụng và liên kết ngân hàng với Zalo Pay sử dụng. 

Vấn đề rủi ro khi sử dụng Zalo Pay là vấn đề mà người dùng và nhà cung cấp quan tâm nhất. Với những thông tin mà OneCredit cung cấp ở trên bạn có thể yên tâm sử dụng ví điện tử Zalo Pay. Thông qua bài viết này, bạn có thể biết được những rủi ro khi sử dụng Zalo Pay và cách khắc phục những rủi ro trên để bảo vệ tài khoản của bạn thêm an toàn hơn.